Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa sẵn sàng chuyển đổi số

Số hóa giúp các doanh nghiệp (DN) vượt khó khăn, tăng doanh thu, nâng năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng nhiều DN nhỏ và vừa vẫn chưa thể ứng dụng số hóa…
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa sẵn sàng chuyển đổi số

Số hóa đã giúp nhiều DN vượt khó, tăng doanh thu trong thời gian qua. Kể câu chuyện thực tế tại diễn đàn FPT Techday 2022, ông Nguyễn Bảo Tri – Giám đốc Công nghệ Công ty Unilever Việt Nam cho biết, trước đây, Unilever không bán lẻ mà thông qua các kênh phân phối, siêu thị… để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, từ khi đại dịch đến, công ty đã “biến” kênh bán hàng cho nội bộ nhân viên thành kênh bán hàng cho người tiêu dùng. Và chỉ trong 3 tuần, với sự hỗ trợ của FPT, Unilever đã hoàn thành phần mềm Ushop bán hàng cho người tiêu dùng. 

Hay  FPT Long Châu chuyển đổi mô hình kinh doanh thành một app bán hàng gọn nhẹ. Ước tính, lượng đơn hàng trong đại dịch tăng gấp 5 so với trước đó. Mức độ nhận diện tăng 50% – một số liệu vượt ngoài mong đợi của DN. Lượng truy cập website FPT Long Châu tăng 150% và xây dựng được niềm tin của khách hàng. Tương tự, Dược phẩm Boston Việt Nam nhờ số hóa, doanh thu của công ty tăng gấp 3 – 4 lần trong ba năm qua. 

-7407-1671345827.jpg
Công nghệ được doanh nghiệp ứng dụng trong mọi hoạt động 

Ông Nguyễn Đoàn Kết – Phó tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, trước đó, tăng trưởng hàng năm của công ty khoảng 8-12%/năm. Từ khi chuyển đổi số, mức tăng trưởng đạt từ 12-20% vào năm 2020 và 2021 dù đây là thời gian dịch bệnh bùng phát, chuỗi cung ứng đứt gãy. Năm nay, dự kiến tăng trưởng của công ty đạt hơn 20%. Số hóa cũng giúp DN nâng cao năng suất lao động, nâng cao trình độ tự động hóa, số hóa, nâng cao năng lực điều hành…

Số hóa đã giúp DN phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2023-2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định chuyển đổi số trong DN là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các DN nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tồn tại, tăng tốc và phát triển.

Thế nhưng, điều đáng nói là các DN nhỏ và vừa vẫn chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này. Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, hơn 92% DN đã quan tâm đến ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ có chưa đến 10% trong số họ nhận định rằng việc chuyển đổi số đã thành công và có thể mang lại giá trị trọng yếu cho DN. 

Thêm vào đó, DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam đang chiếm phần đa số, ước tính chiếm khoảng 97% tổng số DN và vấn đề đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ để chuyển đổi số chưa cao. Khoảng hơn 90% DN trong số này chưa thực sự hiểu bắt đầu từ đâu.

-2198-1671345828.png
Không có mẫu số chung về số hóa cho doanh nghiệp 

Những hạn chế, khó khăn DN gặp phải trong quá trình chuyển đổi số gồm: hạn chế về nhận thức, nhân lực triển khai chuyển đổi số; hạn chế về thông tin các giải pháp chuyển đổi số trên thị trường; hạn chế về tiếp cận các nguồn tài chính nhằm triển khai chuyển đổi số; hạn chế trong việc xây dựng hệ sinh thái tổng thể nhằm thức đẩy chuyển đổi số như chính sách, nhân lực, logistics, phương thức thanh toán cũng như hạ tầng kết nối. 

Ông Trần Nguyễn Đăng Khoa – Trưởng ban giải pháp và công nghệ Công ty FPT Software cho rằng, các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa. gặp nhiều vấn đề trong mục tiêu chuyển đổi số. Cụ thể, họ thiếu kết nối giữa chiến lược và triển khai, chưa có mô hình quản trị phù hợp và thiếu nhân tài cũng như giải pháp để mở rộng.

Còn theo ông Nguyễn Đoàn Kết, chuyển đổi số không có mẫu số chung cho tất cả đơn vị, đôi khi lãnh đạo phải chấp nhận những rủi ro. Điều quan trọng là DN phải có năng lực, nguồn lực nhân sự, công nghệ phù hợp để chuyển đối số. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện phải căn cơ, bài bản, phải làm thật, tạo niềm tin cho người lao động và phải có đột phá về tổ chức. Và chuyển đổi số phải gắn liền với đổi mới sáng tạo, với công tác R&D, năng lực thiết kế dây chuyền, công nghệ mới.

Link tham khảo: https://doanhnhansaigon.vn/it/doanh-nghiep-nho-va-vua-van-chua-san-sang-chuyen-doi-so-1114965.html

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x